Tuesday 5 December 2017

KHOAI TÂY NÊN ĐỔI THÀNH KHOAI TÀU ? (Vũ Kim Hạnh)



Hôm qua, cơ quan quản lý an toàn TP nhà nước cho biết : Từ đầu năm 2017 đến hết tháng 11, Việt Nam có 102 ca ngộ độc thực phẩm gây ra 22 ca tử vong, và khiến khoảng 3.150 người lâm bệnh, Cùng ký năm ngoái, có tất cả 119 ca ngộ độc thực phẩm, 12 ca tử vong. Vậy là so với cùng kỳ, số người VN chết vì ngộ độc thực phẩm đã tăng gần gấp đôi. Thống kê xứ mình luôn thích làm ra những con số tăng gấp rưỡi, gấp đôi so với cùng kỳ.Nhưng số người chết vì ăn mà “tăng gấp đôi so với cùng kỳ”, nghe có rợn người?

Vì sao chúng ta đã có quá nhiều nỗ lực chận thực phẩm bẩn, thúc đẩy đủ kiểu việc tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm mà tình hình ngày càng tệ hơn? Vì sao tốn kém bao tiền của, công sức, lập ra bao nhiêu tổ chức mà chất độc giết người trong thực phẩm vẫn cứ tung hoành? Phải chăng do ta ngăn…KHÔNG XUỂ?

Phải chăng chính là vì cái dòng thác khổng lồ thực phẩm vẫn cứ ồ ạt tràn vào mỗi ngày đêm, từ cái ổ, cái gốc là từ Trung Quốc, qua con đường buôn bán tiểu ngạch? Qua VN, đem, rửa nguồn sơ sịa rồi cứ tự nhiên đội lốt là hàng hóa Việt Nam mà đi khắp nước. Món mà người Việt mình thấy đẹp, hay mua là khoai tây (giờ phải gọi KHOAI TÂY LÀ KHOAI TÀU mới đúng?). Khoai này được chở lên Đàlạt, xong phủ lên một lớp đất mịn đỏ ở đó, rồi chở về Sàigòn tành khoai tây Đàlạt. Hàng Tàu thì đẹp, to lại, rẻ, nhưng mà nó lớn, nó đẹp là nhờ thuốc hormon, thuốc tăng trưởng rất độc, rất nguy hiểm. 

Mà chính báo chí Trung Quốc ngày nào cũng ra rả cảnh báo dân họ về thực phẩm bẩn. như màng bọc bảo quản thực phẩm PVC có chất dẻo cấm sử dụng DEHA - chất phá hỏng hệ sinh dục và hệ nội tiết. Gạo có hàm lượng kim loại nặng cadmi. Đậu phụ chứa hóa chất cấm rongalite. Hơn nửa triệu người Australia đứng trước nguy cơ nhiễm viêm gan A sau khi ăn trái cây đóng gói xuất xứ Trung Quốc. Mà không chỉ thực phẩm. Thuốc trừ sâu, trừ cỏ, phân bón hóa chất cũng ào ào vào theo ngỏ đó để cộng lực cho nông sản Việt thêm... độc hại.

Người Trung Quốc không muốn dùng thực phẩm có xuất xứ quốc gia họ. Vậy những thứ họ không xài đó sẽ chuyển đi dâu? Chắc chắn phải "xử" thôi, phải “đẩy” sang các nước có cùng biên giới. Khỏe nhất là vào những nước cứ mở cửa thông thống, kiểm tra lấy lệ cho hàng độc ngênh ngang đi. Nó vô xứ mình, rửa cái nguồn made in China đi, thoắt cái thành hàng Việt ngay. Đất nước mình mà để nó đi tự do, muốn đắp thứ gì, muốn rửa thứ gì cũng được? Xe hàng của mình qua biên giới là bị kiểm tra chặt chẻ từng li từng tí, đâu dễ vậy?

Ai làm nghề kinh doanh nông sản, nhất là xuất khẩu, chắc hiểu sâu sắc tác hại từ chuyện làm ăn với thương lái Tàu và hàng Tàu. Chất lượng cỡ nào cũng bao tiêu, cũng mua khiến nông dân quen “tập quán” làm ăn cẩu thả, ngày càng xa với cách làm ăn và tiêu chuẩn thế giới. Mà thương lái Tàu cũng chỉ mua vài lần, rồi họ buông, họ biến, họ bẻ kèo cũng chẳng ai làm gì họ. Và hội nhập, phải tuân thủ tiêu chuẩn, đảm bảo quy trình chặt chẻ để xuất đi các nước Âu, Mỹ là thấy bực bội, thấy đuối, cứ muốn quay về đường cũ. Đó là đầu vào. Còn đầu ra, tiêu thụ chất độc đang công khai bày bán trên thị trường thì hậu quả đã rõ.

Chuyện giảm dần - đến hạn chế tối đa - buôn bán tiểu ngạch mà chuyển dần qua buôn bán chính ngạch đã được nhóm nghiên cứu của ông Trương Đình Tuyển trình lên chinh phủ từ 10 năm trước. Vì sao tình hình buôn bán bất lợi và độc hại vẫn không được giải quyết? Lợi ích nhóm ở đó chứ đâu. Và chấp nhận cho thực phẩm bẩn giết người hàng loạt cứ được dung dưỡng là từ đó chứ đâu? 

Dĩ nhiên còn vì Trung Quốc cũng tìm mọi cách ngăn cản, gây khó cho việc làm ăn chính ngạch nhất là thực phẩm. Thực phẩm hữu cơ được chứng nhận của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hay chứng nhận của Control Union chăng? Cứ chờ đấy, ba năm nhé. Vào nước của ông phải theo luật của ông, mà luật khó thì vẹn đôi đường: ngăn chận chính thức và địa phương hay các cấp thu tiền “dưới bàn” cũng khá. Nhưng sao thực phẩm các nuớc khác có cùng biên giới đều bán chính ngạch được? Vì chính sách của họ không “dễ người khó ta” như mình. Để cho từng DN đi chính ngạch vô thị trường Tàu phải lao đao dài dài. Lại điệp khúc cũ, DOANH NGHIỆP VIỆT SAO CỨ ĐƠN ĐỘC VÀ KHỔ THẾ?

Ảnh.
Bao trái cây Tàu XK qua Úc đang gây lo âu viêm gan. Gừng Tàu đẹp hơn gừng Việt nên gừng Tàu độc lắm.






No comments:

Post a Comment

View My Stats